เหล็กกัลวาไนซ์ เหล็กชุบกัลวาไนซ์ 

และเหล็กกล่องกัลวาไนซ์ 

ฮอทดิพกัลวาไนซ์ HOT DIP Galvanize

เหล็กรางน้ำ เหล็กฉาก เหล็กรูปพรรณ 

ราคาส่ง ตรงจากโรงงาน

บริษัทเอไพร์ม พลัส จำกัด จำหน่ายเหล็กกัลวาไนซ์และเหล็กชุปฮอทดิพทุกชนิด เราเป็นเจ้าแรกในประเทศไทยที่จัดจำหน่ายเหล็กกัลวาไนซ์แและเหล็กชุปฮอทดิพ เหล็กอาบสังกะสี งานสเปค งานมาตราฐาน งานโครงการ เรายินดีบริการแบบตรงไป ตรงมา แจ้งหนาจริง น้ำหนักจริง ยินดีให้คำแนะนำ ส่งไว ส่งจริงตามกำหนดการ มีบริการจัดส่งทั่วประเทศ สินค้าราคาโรงงาน

สอบถาม สั่งซื้อ: 02894-8847 มือถือ 0992546869, 0955982658, 0629891944 Line: @watsadu4u (มี @ ด้วย)

สินค้าและบริการอื่นๆ

Other Product 

เหล็กรูปพรรณดำ

Carbon Steel

เหล็กกัลวาไนซ์

Hot-Dip

เหล็กกัลวาไนซ์ เหล็กรูปพรรณสำหรับงานก่อสร้างครบวงจร บริการจัดส่งสินค้าทั่วประเทศ

สินค้าและบริการของเรา

คุณสมบัติของเหล็กกัลวาไนซ์ และ เหล็กชุบกัลวาไนซ์
Information of GALVANIZE STEEL and HOT DIP GALVANIZE

1. การเคลือบของกัลวาไนซ์ หรือ สังกะสีทำให้ป้องกันการผุกร่อนได้ทนทานกว่าเหล็กดำ 

2. ส่วนผสมของกัลวาไนซ์หรือสังกะสีในเนื้อผิวและเหล็กจะป้องกันไม่ให้เหล็กเป็นสนิม จึงไม่จำเป็นต้องทาสีกันสนิมช่วยประหยัดค่าสีกันสนิมและประหยัดเวลาในการติดตั้งโครงสร้าง

3. ด้วยคุณสมบัติของสังกะสี หรือ Zinc มีประจุไฟฟ้าลบ อยู่ในตัวเมื่อรวมกับเหล็กที่ส่วนผสมของคาร์บอนและมีประจุไฟฟ้าบวก ทำให้เกิด Zince carbonate ซึ่งมีแรงมีแรงยึดเหนี่ยวทางโมเลกุลสูงจึงเป็นปัจจับที่ทำให้เหล็กชุบสังกะสีหรือ Zinc Galvanized มีความสามารถในการต้านทานการกัดกร่อนในตัวของมันเอง

เหล็กชุบกัลวาไนซ์ เหล็กกล่องกัลวาไนซ์ ท่อกัลวาไนซ์ มี 2 ประเภท

HOT-DIP-GALVANIZED

1. เหล็กกัลวาไนซ์ หรือ เหล็กชุบกัลวาไนซ์ เหล็กชุบร้อนกัลวาไนซ์ เหล็กฮอทดิบกัลวาไนว์ Hot-Dip-Galvanized

เป็นกระบวนการผลิตเหล็กเคลือบกัลวาไนซ์กันสนิมโดยการนำเหล็กรูปพรรณไปชุป/พ่น/หรือทากัลวาไนซ์เพื่อป้องกันสนิม โดยนำเหล็กรูปพรรณมาลงบ่อชุบสังกะสี 99 % ที่อุณหภูมิ 450 C° เหล็กกัลวาไนซ์ Hot Dipped เหมาะสำหรับงานที่ต้องการ การป้องกันสนิมสูง โดยเหล็กกัลวาไนซ์แบบ Hot-Dip-Galvanized ความหนาของชั้นเคลือบกัลวาไนซ์ตั้งแต่ 50 ถึง 250 ไมครอน  ขึ้นไป  งานที่เลือกใช้เหล็ก Hot Dip-Galvanized  มีดังนี้  ท่อเดินน้ำมันทางทะเล งานเขื่อน งานเสาไฟฟ้า งานเสาสัญญาณโทรศัพท์ งานโครงสร้างแผงโซล่าเซลล์ งานตะแกรงเหล็กกัลวาไนซ์ งานเกรทติ้งกัลวาไนซ์ งานแผงวางท่อ งานในโรงงานอุตสากรรมต่างๆ ที่ต้องการชิ้นงานที่ทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมี เป็นต้น

กระบวนการผลิตมาตราฐาน ของเหล็กกัลวาไนซ์ Hot-Dip-Galvanized มีดังนี้ 

กระบวนการ 1. การเตรียมงานเหล็กและสภาพก่อนเข้ากระบวนการชุบ (Rinsing)

 • ชิ้นงานต้องไม่มีขนาดใหญ่เกินกว่าบ่อชุบ ขนาดบ่อชุบมาตราฐากว้าง 3 เมตร ยาว 12 เมตร 

 • ผิวเหล็กที่นำมาชุบต้องไม่มีการทำสีมาก่อนเข้ากระบวนการชุบ หากมีการทำสี หรือต้องล้างหรือ พ่นทรายจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม 

 • ชิ้นงานประกอบ กรณีมีการเชื่อมต่อ ประกอบ ตามจุดเชื่อมต่างๆ ต้องเก็บ ขัด เอา ขี้สแล็ปออกก่อน เพื่อ สารกัลวาไนซ์จะได้ยึดเกาะตามจุดเชื่อมต่างๆได้ดี เพื่อใช้ชิ้นงานออกมาสวยและทนทาน

กระบวนการ 2. การทำความสะอาดผิวเหล็ก (Blast) ต้องดูจากสภาพชิ้นงานก่อนเพื่อประเมินวิธีการทำความสะอาดผิวในวิธีต่างๆให้เหมาะสมต่อชิ้นงานนั้นๆ

 • การล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเพื่อขจัดคราบฝุ่นหรือผงต่างๆ ออกจากชิ้นงาน 

 • สำหรับชิ้นงานที่มีการทำสีมา/ ต้องการชุบกัลวาไนซ์ใหม่ หรือ เรียกว่า Re-Galavanizing / ชิ้นงานที่สนิมเกาะมาหนาและปริมาณมาก จำเป็นต้องมีการพ่นทรายเพื่อปรับผิวชิ้นงานก่อนนำลงบ่อชุบ

 • การเผาผิวของชิ้นงานเพื่อนำสีออกโดยการเผาสีด้วยความร้อนเนื่องจากการนำพ่นทรายสีหรือสนิมที่เกาะไม่ลอกหลุดออกมาโดยง่าย

 • การล้างด้วยกรด กรณีที่งานมีการชุบกัลวาไนว์ หรือ ชุบซิงค์ขาวมาก่อนแล้ว ต้องนำชิ้นงานมาล้างกรดออกก่อน กรดจะเป็นกรดชนิดรุนแรงในการใช้ล้าง ใช้เวลานานในการล้างประมาณ 24-48 ชม. ขึ้นอยู่กับชิ้นงาน

กระบวนการ 3. การชุบน้ำยาประสาน (Fluxing) 

 • ชิ้นงานก่อนที่ชุบกัลวาไนซ์ต้องฝ่านการชุบน้ำยาประสานเพื่อช่วยให้ชั้นเคลือบกัลวาไนซ์ยึดเกาะกับผิวเหล็กได้ดีขึ้น

กระบวนการ 4. การชุบกัลวาไนซ์ในบ่อชุบ

 • ขึ้นตอนสำคัญในการชุบเมื่อนำเหล็กหรือชิ้นงานลงบ่อชุบจะต้องมีการใช้อุปกรณ์ช่วยในการเกี่ยวลงชุบในบ่อกรณีชิ้นงานเล็กอาจจะต้องมีการเจาะรูปเพื่อเกี่ยวร้อยลวด เพื่อป้องกันชิ้นงานตกลงด้านล่างบ่อและทำให้สูญเสียชิ้นงานไป ในบ่อชุบจะให้อุณหภูมิที่สูปประมาณ 430-460 องศาเซลเซียส 

 • การชุบชิ้นงานใหญ่สามารถนำลงจุ่มในบ่อได้เลย กรณีชิ้นงานเล็กอาจจะต้องให้กระบวนการ spinning หรือเหวี่ยง เช่น หัวน็อตชุบกัลวาไนซ์ สกรู ต่างๆ (สามารถเพิ่มเติมก่อนส่งชิ้นงานเล็กเข้าชุบทุกครั้ง)

กระบวนการ 5. การตกแต่งผิวชิ้นงาน หรือ Finishing เจียรแต่ง 

 • ทุกชิ้นงานที่ชุบเรียบร้อยแล้วจะนำมาเจียรแต่งตามมุมที่มีหยดย้อยของกัลวาไนซ์ หรือบางส่วนที่มีกัลวาไนซ์เกาะหนาเกินไป เพื่อให้ชิ้นงานเรียบร้อยพร้อมส่งมอบและพร้อมใช้งาน อาจจะมีการใช้สี Cold Galvanize เก็บแต่งชิ้นงานซึ่งสี Cold Galvanize มีมีส่วนผสมของกัลวาไนซ์อยู่เช่นกัน

การบวนการ 6. การตรวสอบความหนาก่อนส่งมอบงาน (Inspection and Assurance)

 • กระบวนการสุดท้าย จะมีการสุ่มตรวจความหนาของสังกะสีด้วยเครื่องตรวจสอบความหนาพร้อมการตรวจสภาพผิวก่อนส่งมอบ กรณีต้องการเอกสารรับรองของโครงการนั้นๆ ทางลูกค้าสามารถแจ้งฝ่ายขายก่อนนำสินค้าหรือชิ้นงานเข้าชุบเนื่องจากเป็นการออกเฉพาะโครงการ เอกสารสามารถออกให้ได้หลักจากทำการชุบเรียบร้อย

ข้อแนะนำการจัดเก็บรักษาสินค้า ควรมีผ้าคลุมและไม่ให้แช่น้ำขังเป็นเวลานานเพื่อคุณภาพของสินค้า  กรณีมีละอองเหล็กที่เกิดจากการตัด ควรระมัดระวังไม่ให้ละอองมาเกาะที่ผิวเหล็กเพราะอาจจะทำให้เกิดจุดสนิมและลามไปถึงพื้นผิวโดยทั่วได้

ค่ามาตราฐานของชั้นเคลือบกัลวาไนซ์ Hot-Dipped-Galvanzied-Steel

ค่าความหนาของชั้นเคลือบกัลวาไนซ์ จะเรียกว่า ค่าไมครอน (Micron) ซึ่งขึ้นอยู่กับความหนาของเหล็กที่นำมาชุบ

ความหนาของชั้นเคลือบสังกะสี (microns) ที่ระบุไว้ใน ISO 1461 ASTM 123

สำหรับเหล็กโครงสร้างที่ผ่านกระบวนการ HDG Hot Dip Galvanize

 • ความหนาของชิ้นงานเหล็กโครงสร้าง(mm) < 1.5 ความหนาของชั้นเคลือบสังกะสี (microns) 45

 • ความหนาของชิ้นงานเหล็กโครงสร้าง(mm) < 1.5 จนถึง <3 ความหนาของชั้นเคลือบสังกะสี (microns) 55

 • ความหนาของชิ้นงานเหล็กโครงสร้าง(mm)  >  3  จนถึง <6 ความหนาของชั้นเคลือบสังกะสี (microns) 70

 • ความหนาของชิ้นงานเหล็กโครงสร้าง(mm) >  6 ความหนาของชั้นเคลือบสังกะสี (microns) 85

เหล็กพรีซิงค์กัลวาไนซ์ เหล็กพรีกัลวาไนซ์ PRE-GALVANIZED

2. เหล็กกัลวาไนซ์ หรือ เหล็กพรีซิงค์กัลวาไนซ์ หรือ ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Galvanized-Pre-Zinc

เหล็กพรีซิงค์กัลวาไนซ์ หรือ ที่เรียกกันทั่วไปว่า เหล็กขาว กระบวนการผลิตคือนำคอยส์เหล็กผสมสารเคลือบหลักคือ ซิงค์ Zinc (สังกะสี) มาขึ้นรูปและรีดเหมือน เหล็กรูปพรรณทั่วไปแต่ยังคุณสมบัติกันสนิมเพราะเนื้อเหล็กที่มีส่วนผสมของสังกะสีช่วยกันสนิม ไม่จำเป็นต้องทาสีกันสนิม ความแข็งแกร่งยังคงเทียบเท่ากับเหล็กรูปพรรณทั่วไป ที่สำคัญราคาประหยัดกว่าเหล็กกัลวาไนซ์แบบ Hot Dip การชุปซิ่งค์ หรือซิ้ง หรืออิเลคโตรกัลวาไนซ์ หนา8-15ไมครอน หรือ ที่ระบุตามทั่วไปว่า ค่า Z08 Z07 แล้วแต่มาตราฐานผู้ผลิต ลักษณะการใช้งานเช่น เหล็กโครงหลังคา เหล็กก่อสร้าง เหล็กรั้ว เหล็กคร่าว เหล็กเสา เหล็กคาน เหล็กตง โครงถัก Truss

 

เหล็กกัลวาไนซ์พริซิงค์ Pre-Zinc สามารถแบ่งออกเป็น 2 พื้นผิว ดังนี้

2.1 ผิวเหล็กกัลวาไนซ์ Pre-Zinc-GI คือ การเคลือบโดยใช้ส่วนผสมหลักคือซิงค์หรือกัลวาไนซ์เคลือบผิวเหล็กซึ่งมีความมันวาวเป็นพิเศษ เหมาะกับงานเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ หรือ งานที่ต้องการโชว์ผิว เนื่องจากเป็นเหล็ก ดังนั้นช่วงที่มีการ ตัด ต่อ เชื่อม ควรมีการเก็บสีกันสนิมตามจุดตัด ต่อ เชื่อม ต่างๆ เพราะสามารถเกิดสนิมได้ตามจุดนี้และอาจจะลามถึงเนื้อผิวส่วนอื่นๆได้ 

ข้อแนะนำการจัดเก็บรักษาสินค้า ควรมีผ้าคลุมและไม่ให้แช่น้ำขังเป็นเวลานานเพื่อคุณภาพของสินค้า  เนื่องจากในเนื้อเหล็กมีส่วนผสมของกัลวาไนซ์ จึงทำให้ทนสนิมดีกว่าเหล็กรูปพรรณทั่วไป กรณีมีละอองเหล็กที่เกิดจากการตัด ควรระมัดระวังไม่ให้ละอองมาเกาะที่ผิวเหล็กเพราะอาจจะทำให้เกิดจุดสนิมและลามไปถึงพื้นผิวโดยทั่วได้

2.2  ผิวเหล็กกัลวาไนซ์ Pre-Zinc-GA  คือ กการเคลือบโดยใช้ส่วนผสมหลักคือซิงค์หรือกัลวาไนซ์เคลือบผิวเหล็กและมีส่วนผสมรองคือ IRON ALLOY เพื่อช่วยในการยึกเกราะของสีได้ดีกว่าผิวเหล็กกัลวาไนซ์ Pre-Zinc-GI และทำให้เชื่อมได้ดีกว่า แต่เหล็กผิว GA จะไม่เงาเหมือน GI จะมีลักษณะพื้นผิวสีเทาด้าน  เนื่อเหล็กยังคงความแข็งแรง เหมาะสำหรับงานโครงสร้างทั่วไปที่ไม่โชว์ผิว หรือ งานต้องการทาสีทับหน้าเพื่อความสวยงาม โดยสามารถลงสีจริงได้ และ เก็บสีรองพื้นกันสนิมบริเวณที่ตัด ต่อ เชื่อม เช่นเดียวกับ เหล็กกัลวาไนซ์ pre zinc GI  
เหล็กเหล็กกัลวาไนซ์ Pre-Zinc-GA  นิยมใช้อุตสาหรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ตู้เย็น และ อุตสาหกรรมรถยนต์ เพราะมีความแข็งแรงและมีความเหนียวทนทาน

ข้อแนะนำการจัดเก็บรักษาสินค้า ควรมีผ้าคลุมและไม่ให้แช่น้ำขังเป็นเวลานานเพื่อคุณภาพของสินค้า ควรกรณีมีละอองเหล็กที่เกิดจากการตัด ควรระมัดระวังไม่ให้ละอองมาเกาะที่ผิวเหล็กเพราะอาจจะทำให้เกิดจุดสนิมและลามไปถึงพื้นผิวโดยทั่วได้

คุณสมบัติและประโยชน์ที่สำคัญของเหล็กกัลวาไนซ์ และ เหล็กฮอทดิพกัลวาไนซ์

(Major Advantages of Hot Dip Galvanized  และ PRE ZINC GALVANIZED (GI)

1. คงทนถาวร (More Durable)

ท่อเหล็กหรือเหล็กรูปพรรณชุปสังกะสีมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าการใช้เหล็กธรรมดา5-10 เท่า ในสภาพแวดล้อมทั่วไป

All galvanizing of steel pipe and structural steel will get more durable benefit 510 times than carbon steel in general environment

2. สะดวกใช้ (More Convenience)

สามารถนำไปใช้ในงานโครงสร้างหรือแปรรูปเป็นชิ้นงานได้ทันที ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการขัดสนิมหรือทาสี

More convenience in all fabrication and structural formed works, saving cost and time non require rust elimination and painting

3. ประหยัดเงิน(More Economy)

เมื่อเปรียบกับผลิตภัณฑ์ทั่วไปมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่า ทั้งในด้านการประหยัดทรัพยากร ขั้นตอนการผลิตและติดตั้ง อายุการใช้งาน รวมถึงค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา

More Economy not only production cost, but it can preserve natural resource in whole stogefrom production, fabrication, longlive usage to less maintenance, when comparing to other steel products

4. รักษาสิ่งแวดล้อม (Environmental Concern)

สังกะสีเป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Environmental Friendly ทั้งในด้านกระบวนการผลิต การนำไปใช้ประยุกต์ใช้กับงานโครงสร้างประเภทต่างๆ

5. ความสวยงาม(More Attractive)

คุณสมบัติ ของสังกะสีที่เคลือบบนเหล็กทำให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่พื้นผิวเรียบ มีความมันวาว ความหนาของการเคลือบที่สม่ำเสมอ สร้างความโดดเด่นให้แก่โครงสร้างและรูปลักษณ์ที่นำเสนอ

Zinc coating over steel surface of Prezinc products cause of glossy and shiny, smoothly coating thickness create a distinguished and good feature of all structures

ตารางเปรียบเที่ยบความแตกแต่างระหว่าง 

เหล็กพรีซิงค์กัลวาไนซ์ Pre-Zine VS เหล็กชุบกัลวาไนซ์ Hot-Dipped-Galvanized

ไขข้อสงสัยความแตกแต่างระหว่าง 

เหล็กพรีซิงค์กัลวาไนซ์ Pre-Zine VS เหล็กดำทั่วไป CA (CARBON)

เหล็กดำ VS เหล็กกัลวาไนซ์ (GI) ไขข้อสงสัย

"เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะสมกับงาน"

 "ใช้แทนกันได้หรือไม่"

"ชนิดไหนแข็งแรงกว่า"

"เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะสมกับโครงสร้าง"

ผิวเหล็กและสีผิว

ความแตกต่างที่ชัดเจน คือ สีของผิวเหล็ก เหล็กกัลวาไนซ์(GI) จะเป็นสีขาว(เงิน) เงินเงาวาว หรือ เงินด้านแล้วแต่วัตถุดิบ เนื่องจากมีส่วนผลมสังกะสี หรือ ซิงค์ ซึ่งเหล็กจะผ่านกระบวนการเคลือบสังกะสี เพื่อให้สามารถทนต่อการกัดกร่อน ใช้งานภายนอกอาคารได้ดี เหมาะกับงานที่ต้องการโชว์ผิวของวัสดุ

ความแข็งแรง คงทน และการรับน้ำหนัก

เหล็กพรีกัลวาไนซ์-GI ในเรื่องของความแข็งแรง เหล็กพรีกัลวาไนซ์ ทนต่อการกัดกร่อนของสนิม กว่า เหล็กดำธรรมดา เพราะ วัตถุดิบมีการชุปสังกะสีน้ำหนักเบา กว่าเหล็กดำธรรมดา แต่ เหล็ก พรีกัลวาไนซ์ ยังไม่ถูกนิยม มานำเป็นเหล็กขึ้นโครงสร้างหลัก เท่า เหล็กดำ

 

เหล็กดำสามารถรองรับน้ำหนักและถ่ายเทน้ำหนักได้ดีกว่า จึงทำให้นิยมใช้เป็นโครงสร้างหลัก ที่ต้องรองรับน้ำหนักมากๆ โครงสร้างอาคารขนาดใหญ่ จึงเลือกใช้เหล้กโครงสร้างรูปพรรณ เช่นเหล็กไวแฟรค์ หรือ เหล็กไอบีม  เหล็กรางน้ำ C Chanel เป็นต้น

แต่ปัจจุบัน เหล็กกัลวาไนซ์ GI มีการปรับความหนาของเหล็กขึ้นเพื่อให้ใกล้เคียงเทียบเท่าเหล็กดำ เช่น เหล็กกล่องต่างๆ ที่มีความหนา เกิน 2.00 มม ขึ้น ไป จนถึง 2.9 มม. ก็สามารถนำมาทำโครงสร้างรอง โครงสร้างหลังคา หรือโครงสร้างขนาดเล็กได้เช่นกัน  ทั้งนี้ช่างและเจ้าของบ้านสามารถเลือกให้ เหล็กกัลวาไนซ์ GI ที่มีความหนาเหมาะสม

 

ราคาวัสดุ

เหล็กดำ VS เหล็กกัลวาไนซ์ (GI) โดยเหล็กผิวดำจะมีราคาที่ถูกกว่า ด้วยเรื่องขอกระบวนการผลิตและวัตถุดับ เหล็กพรีกัลวาไนซ์ (GI) มีการผลิตหลายขั้นตอนกว่า

 

ต้นทุนรอง ต้นทุนแผง เรื่องสีรองพื้น และ สีจริง

เหล็กดำต้องทาทั้งสี รองพื้นและสีจริง เพื่อกันสนิม แต่ เหล็กกัลวาไนซ์(GI) ช่วยลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้มากกว่าเหล็กผิวดำ เพราะไม่ต้องใช้สีทารองพื้นในปริมาณที่เยอะ และใช้สีทาเหล็กในปริมาณที่น้อยกว่า ซึ่งถ้าเป็นงานทั่วไปและต้องการโชว์ผิว เหล็กกัลวาไนซ์(GI) ทาสีเฉพาะส่วนของรอยเชื่อม ก็เพียงพอ  หากต้องการยืดอายุการใช้งานของเหล็กกัลวาไนซ์(GI) สามารถทาสีทารองพื้นสำหรับเหล็กกัลวาไนซ์ก็สามารถยึดอายุได้ยาวนานขึ้น

 

ค่าแรงช่างก็มีอีกหนึ่งต้นทุนแฝง เนื่องจากเหล็กกัลวาไนซ์(GI) ช่วยลดขั้นตอนในการทาสีลง ทำให้ระยะเวลาการทำงานเร็วกว่า ช่วยลดเวลาในการทำงาน จบงานไวขึ้นช่างส่วนใหญ่จะนิยมใช้เหล็กพรีกัลวาไนซ์กันมาขึ้น

 

สรุปใจความสำคัญความแตกแต่งระหว่าง เหล็กดำ และ เหล็กพรีกัลวาไนซ์(GI)

สรุปได้ว่าทั้งเหล็กดำ และ เหล็กพรีกัลวาไนซ์(GI) มีข้อดีทั้งคู่ เพียงแต่ ผู้รับเหมา หรือ ช่าง หรือ เจ้าของบ้าน เลือกซื้อให้เหมาะสมกับงานตามหลักวิศวกรรม ก็จะช่วยให้มั่นใจในความปลอดภัย  และที่สำคัญ ประหยัดค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้าน หรือต่อเติมได้ ช่างส่วนใหญ่มักจะเลือกเหล็กพรีกัลวาไนซ์ เพราะเป็นเหล็กที่ใช้งานง่าย ขั้นตอนการใช้งานไม่ยุ่งยาก สามารถนำเหล็กมาตัด และเชื่อมได้ทันที ไม่ต้องทาสี รอสีแห้ง หรือเตรียมเหล็กให้วุ่นวาย เพราะตัวเหล็กพรีกัลวาไนซ์ทนต่อการเกิดสนิม ใช้งานภายนอกอาคารได้ดี แต่ข้อเสียของเค้าคือรับน้ำหนักได้น้อย (ถึงทางผู้ผลิต จะบอกว่า ความแข็งแรงเทียบเท่ากับ เหล็กดำ) แต่ก็ยังไม่เห็นช่างหน้างานเลือกใช้เป็นโครงสร้างหลักสักเท่าไหร่ เพราะฉนั้นผู้ใช้ต้องเลือกใช้งานให้ถูกต้อง การเลือกเหล็กโครงสร้างแนะนำควรปรึกษาวิศวกรโครงสร้างหรือช่างที่มีประสบการณ์เพื่อเลือกซื้อ เลือกใช้ให้เหมาะสมกับงานและตรงตามหลักวิศวกรรม

ตารางของเหล็กกัลวาไนซ์ GI/ GA Pre-Zinc 

Chart Size of PRE-ZINC GALVANIZED (GI/GA)

เหล็กตัวซีกัลวาไนซ์ ที่ีมีจำหน่าย

ตัวซีกัลวาไนซ์ C 3 นิ้ว ความหนาตั้งแต่ 1.00มม. - 2.30 มม.

ตัวซีกัลวาไนซ์ C 4 นิ้ว ความหนาตั้งแต่ 1.00มม. - 3.20 มม.

ตัวซีกัลวาไนซ์ C 5 นิ้ว ความหนาตั้งแต่ 2.00มม. - 2.30 มม.​

ตัวซีกัลวาไนซ์ C 6 นิ้ว ความหนาตั้งแต่ 2.00มม. - 3.20 มม.​

เหล็กกล่องเหลี่ยมกัลวาไนซ์ ที่ีมีจำหน่าย

กล่องเหลี่ยมGI 3/4" x 1.20 มม.

กล่องเหลี่ยมGI 1" ความหนาตั้งแต่ 1.00 - 1.80มม.  

กล่องเหลี่ยมGI 1.1/2" ความหนาตั้งแต่ 1.20 - 2.30 มม.  

กล่องเหลี่ยมGI 1.1/4" ความหนาตั้งแต่ 1.00 - 1.80 มม. 

กล่องเหลี่ยมGI 2" ความหนาตั้งแต่ 1.20 - 3.20 มม. 

กล่องเหลี่ยมGI 3" ความหนาตั้งแต่ 1.50 -2.30 มม. 

กล่องเหลี่ยมGI 3/4" ความหนาตั้งแต่ 1.50 มม. 

กล่องเหลี่ยม GI 1" ความหนาตั้งแต่ 0.80-1.00 มม. 

กล่องเหลี่ยม GI 4" ความหนาตั้งแต่ 1.80 - 3.20 มม.

เหล็กกล่องแบนกัลวาไนซ์ ที่ีมีจำหน่าย

กล่องแบนGI 2" x 1" x 1.00 - 2.30 มม. 

กล่องแบนGI 3" x 1.1/2" x 1.00 -2.30 มม. 

กล่องแบนGI 4" x 2" x 1.20 - 3.20 มม.  

กล่องแบนGI 5" x 2" x 1.80 - 2.00 มม. 

กล่องแบนGI 6" x 2" x 1.80 - 3.20 มม.

เหล็กท่อกลมกัลวาไนซ์ ที่ีมีจำหน่าย

ท่อกลมกัลวาไนซ์  GI 1/2" x 1.00 มม. 

ท่อกลมกัลวาไนซ์ GA 1" x 1.00 มม. 

ท่อกลมกัลวาไนซ์ GA 3/4" x ความหนาตั้งแต่ 0.80 - 1.00 มม. 

ท่อกลมกัลวาไนซ์ GI 1" x ความหนาตั้งแต่ 1.00 - 1.80 มม.  

ท่อกลมกัลวาไนซ์ GI 1.1/2" x ความหนาตั้งแต่ 1.00 - 1.80 มม.  

ท่อกลมกัลวาไนซ์ GI 1.1/4" x ความหนาตั้งแต่ 1.00 - 1.80 มม.

ท่อกลมกัลวาไนซ์ GI 1/2" x ความหนาตั้งแต่ 1.20 - 1.80 มม. 

ท่อกลมกัลวาไนซ์ GI 2" x ความหนาตั้งแต่ 1.20 - 3.20 มม. 

ท่อกลมกัลวาไนซ์ GI 2.1/2" x ความหนาตั้งแต่ 1.80 - 2.60 มม.  

ท่อกลมกัลวาไนซ์ GI 3" x ความหนาตั้งแต่ 1.80 - 3.20 มม. 

ท่อกลมกัลวาไนซ์ GI 3/4" x ความหนาตั้งแต่ 0.80 -1.80 มม.

แปกัลวาไนซ์ ที่ีมีจำหน่าย

แปกัลวาไนซ์รุ่น STANDARD 61/25

แปกัลวาไนซ์ GI  61มม. สูง 25 มม. หนา 0.50 มม. ยาว 6 ม.

แปกัลวาไนซ์ GI  61มม. สูง 25 มม. หนา 0.55 มม. ยาว 6 ม.

แปกัลวาไนซ์ GI  61มม. สูง 25 มม. หนา 0.60 มม. ยาว 6 ม.

แปกัลวาไนซ์ GI  61มม. สูง 25 มม. หนา 0.66 มม. ยาว 6 ม.

แปกัลวาไนซ์รุ่น 66/30

แปกัลวาไนซ์ GA 66มม. สูง 30 มม. หนา 0.50 มม. ยาว 6 ม. 

แปกัลวาไนซ์ GI  66มม. สูง 30 มม. หนา 0.60 มม. ยาว 6 ม.

แปกัลวาไนซ์ GA 66มม. สูง 30 มม. หนา 0.65 มม. ยาว 6 ม.

แปโอเมก้า OMGA

แปโอเมก้า OMEGA กัลวาไนซ์ หนา 1.5 มม. ยาว 6 ม. 

แปตัวแซด Z แปตัวซี C สั่งผลิต เจาะรู 

Galvanized Steel Hi-Tensile Steel Purlin

C Purlin C100 ความหนาตั้งแต่ 1.20มม. และ 1.50มม.

C Purlin C125 ความหนาตั้งแต่ 1.20มม. และ 1.50มม.

C Purlin C150 ความหนาตั้งแต่ 1.20มม. และ 1.50มม.

Z Purline Z150 ความหนาตั้งแต่ 1.50 /1.90มม./2.4 มม.

Z Purline Z200 ความหนาตั้งแต่ 1.50 /1.90มม./2.4 มม.

Z Purline Z250 ความหนาตั้งแต่ 1.50 /1.90มม./2.4 มม.

Z Purline Z300 ความหนาตั้งแต่ 1.50 /1.90มม./2.4 มม.

ตารางเหล็กชุบกัลวาไนซ์

(Standard Size of HOT-DIP-GALVANIZED)