top of page
Untitled-1.png
Untitled-3.png

APrime Plus Co., Ltd.

Logo-N2.png

เหล็กโครงหลังคาใช้เหล็กอะไร? เทียบชัด "เหล็กตัวซี" vs "เหล็กกล่อง" กัลวาไนซ์ เลือกแบบไหนคุ้มและปลอดภัยที่สุด

อัปเดตเมื่อ 17 ชั่วโมงที่ผ่านมา

เปรียบเทียบ เหล็กโครงหลังคาใช้เหล็กอะไร ระหว่าง เหล็กตัวซีกัลวาไนซ์ และ เหล็กกล่องกัลวาไนซ์ แบบไหนคุ้มค่าและแข็งแรงที่สุด

ในการสร้างบ้านหรือต่อเติมหลังคา คำถามยอดฮิตที่คุณเจ้าของบ้านต้องเจอคือ "จะเลือกใช้เหล็กอะไรทำโครงหลังคาดี?" โดยเฉพาะปัจจุบันที่ เหล็กกัลวาไนซ์ (GI/Pre-Zinc) เข้ามาแทนที่เหล็กดำแบบเดิมเพราะไม่ต้องทาสีกันสนิม

บทความนี้ APlus Watsadu จะมาเจาะลึกความแตกต่างระหว่าง เหล็กตัวซีกัลวาไนซ์ และ เหล็กกล่องกัลวาไนซ์ ทั้งในเรื่องขนาด ความหนา และความเหมาะสม เพื่อให้คุณเลือกซื้อได้แม่นยำและประหยัดงบที่สุดครับ

1. เจาะลึกขนาดและความหนาที่ "ช่างมาตรฐาน" เลือกใช้

การเลือกขนาดเหล็กไม่ใช่แค่เรื่องของราคา แต่คือเรื่องของ ความปลอดภัย และการรับน้ำหนักของวัสดุมุงหลังคา (เช่น กระเบื้องซีแพคที่มีน้ำหนักมาก หรือเมทัลชีทที่น้ำหนักเบา)

เหล็กตัวซีกัลวาไนซ์ (C-Light Lip)

นิยมใช้เป็น "จันทัน" หรือ "แป" สำหรับงานหลังคาบ้านมาตรฐาน

  • ขนาดที่แนะนำ: 75x45x15 mm. หรือ 100x50x20 mm.

  • ความหนามาตรฐาน: 1.6 mm. ถึง 2.3 mm. (ขึ้นอยู่กับระยะจันทัน)

เหล็กกล่องกัลวาไนซ์ (Square/Rectangular Tube)

นิยมใช้เป็น "เสา" "อะเส" หรือ "คาน" เพราะมีความแข็งแรงรอบทิศทาง

  • ขนาดที่แนะนำ: 4x2 นิ้ว หรือ 4x4 นิ้ว (สำหรับงานโครงสร้างหลัก) และ 1x1 นิ้ว หรือ 1.5x1.5 นิ้ว (สำหรับงานแป)

  • ความหนามาตรฐาน: 1.6 mm. ถึง 2.0 mm. สำหรับงานหลังคาเบา

 

ตารางสรุปขนาดและความหนาที่นิยม (แนะนำสำหรับงานบ้านทั่วไป)

ประเภทงาน

ขนาดเหล็ก (นิ้ว/มม.)

ความหนาแนะนำ

วัสดุมุงที่เหมาะสม

จันทัน (โครงหลัก)

ตัวซี 4 นิ้ว (100x50x20)

2.0 - 2.3 มม.

กระเบื้องคอนกรีต, ซีแพค

จันทัน (โครงรอง)

ตัวซี 3 นิ้ว หรือ กล่อง 4"x2"

1.6 - 2.0 มม.

เมทัลชีท, ไวนิล

แป (รับวัสดุมุง)

เหล็กกล่อง 1"x1" หรือ 1.5"x1.5"

1.2 - 1.5 มม.

เมทัลชีท, หลังคาลอนคู่

 

2. เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสีย: ตัวซี vs เหล็กกล่อง

หัวข้อเปรียบเทียบ

เหล็กตัวซีกัลวาไนซ์

เหล็กกล่องกัลวาไนซ์

ความแข็งแรง

รับแรงกดแนวตั้งได้ดีมาก เหมาะกับงานจันทัน

รับแรงบิดและแรงดึงได้รอบทิศทาง

การติดตั้ง

ประกบคู่ได้เพื่อเพิ่มความแข็งแรง (ตัวซีคู่)

ติดตั้งง่าย เชื่อมต่อง่ายเพราะเป็นรูปทรงปิด

การป้องกันสนิม

ตรวจสอบรอยสนิมด้านในได้ง่าย

หากเชื่อมไม่ดี ความชื้นอาจค้างด้านในท่อ

ราคา

มักจะประหยัดกว่าเมื่อเทียบต่อน้ำหนัก

ราคาสูงกว่าเล็กน้อยแต่จบงานไว

3. สรุปแล้ว... งานของคุณเหมาะกับเหล็กแบบไหน?เพื่อให้คุ้มค่าที่สุด APlus Watsadu ขอสรุปแนวทางการเลือกใช้ดังนี้ครับ:

  • เลือกใช้เหล็กตัวซีกัลวาไนซ์ เมื่อ: คุณต้องการทำโครงหลังคาหลัก (จันทัน) ของบ้านเดี่ยว หรืออาคารที่มีช่วงเสากว้าง เพราะเหล็กตัวซีถูกออกแบบมาให้รับน้ำหนักในแนวตั้งได้สูงมากในราคาที่ประหยัดกว่า

  • เลือกใช้เหล็กกล่องกัลวาไนซ์ เมื่อ: คุณทำโครงหลังคาต่อเติม, โรงจอดรถ, หรือโครงหลังคาที่ต้องการความสวยงาม (โชว์โครงเหล็ก) เพราะรูปทรงสี่เหลี่ยมดูเรียบร้อยกว่า และทำงานเชื่อมได้รวดเร็วสำหรับช่างทั่วไป

Expert Tip: ไม่ว่าจะเลือกเหล็กแบบไหน สิ่งสำคัญที่สุดคือ "รอยเชื่อม" หลังจากเชื่อมเสร็จต้องแต้มด้วย สีสเปรย์กัลวาไนซ์ ทันที เพื่อป้องกันสนิมบริเวณรอยเชื่อมที่สารเคลือบถูกทำลายไป


3 สัญญาณเตือน! อย่าเลือกเหล็กผิดสเปคถ้าไม่อยากแก้ภายหลัง

ในฐานะผู้จำหน่ายวัสดุก่อสร้าง A Plus Watsadu มักพบปัญหาบ่อยครั้งจากการเลือกเหล็กผิดประเภท ดังนี้:

  1. ใช้เหล็กบางเกินไป: การใช้เหล็กหนาไม่ถึง 1.6 มม. ในงานโครงสร้างหลัก อาจทำให้หลังคาแอ่นตัวเมื่อได้รับน้ำหนักน้ำฝนหรือลมพายุ

  2. ไม่ดูชั้นเคลือบกัลวาไนซ์: เหล็กกัลวาไนซ์ที่ดีต้องมีผิวเรียบ สม่ำเสมอ ไม่หลุดลอกง่าย เพื่อการกันสนิมที่ยาวนานกว่า 10 ปี

  3. เลือกผิดรูปทรง: เช่น ใช้เหล็กกล่องทำจันทันในระยะที่กว้างเกินไปโดยไม่คำนวณการรับน้ำหนัก อาจทำให้ต้นทุนบานปลายโดยไม่จำเป็น

 

ทำไมต้องซื้อเหล็กกัลวาไนซ์ที่ A Plus Watsadu?

หากคุณกำลังมองหาแหล่งซื้อ เหล็กตัวซีกัลวาไนซ์ หรือ เหล็กกล่องกัลวาไนซ์ ที่ได้มาตรฐาน มอก. และราคาส่งโรงงาน:

  1. สินค้าครบวงจร: มีทุกขนาดและความหนาที่ช่างต้องการ

  2. คุณภาพที่วางใจได้: เหล็กใหม่ ผิวเรียบ สารเคลือบกันสนิมเต็มไมครอน

  3. บริการให้คำปรึกษา: เรามีทีมงานช่วยเช็คสเปคเหล็กตามแบบเพื่อให้คุณได้ของที่ถูกต้องที่สุด

  4. เช็คราคาง่าย: บริการเช็คราคาแบบรายวัน มั่นใจได้ว่าได้ราคาที่ดีที่สุดในตลาด


สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามราคาเหล็กโครงหลังคา

 

 Line: @watsadu4u

Tel: 095-598-2658

Location: บางบอน, กทม.

ความคิดเห็น


bottom of page